Quỹ đầu tư Singapore đầu tư 1,3 tỷ USD vào Vinhomes

Mới đây, tập đoàn Vingroup cho biết Vinhomes và một công ty thành viên khác vừa ký thỏa thuận với quỹ đầu tư GIC Private Limited của Chính phủ Singapore. Điều này càng minh chứng được danh tiếng, uy tín và sự lớn mạnh của tập đoàn luôn nằm trong top các “ông lớn” có mức độ ảnh hưởng trong giới bất động sản.

Quỹ đầu tư Singapore đầu tư 1,3 tỷ USD vào vinhomes

Quỹ đầu tư Singapore đầu tư 1,3 tỷ USD vào vinhomes

Nhà đầu tư lớn GIC

GIC là một dạng quỹ đầu tư quốc gia của Chính phủ Singapore, thành lập vào 1981, thuộc sở hữu của Bộ Tài chính Singapore.

GIC được biết đến là một trong các tổ chức quản lý quỹ đầu tư lớn nhất trên thế giới với hơn 1.600 nhân viên và quản lý số tài sản trên 359 tỷ USD trải rộng trong nhiều lĩnh vực, từ chứng khoán tới địa ốc và tài nguyên thiên nhiên.

GIC hiện trở thành một trong những nhà đầu tư tài chính lớn nhất trên thị trường vốn Việt Nam. Hiện tại, những khoản đầu tư chính của GIC tại Việt Nam gồm có Masan Group (khoảng 5%), Vietjet Air (khoảng 5%), Vinamilk (0,7%), FPT (3,5%), PAN Group, Vinasun… với tổng giá trị vào khoảng gần 15.000 tỷ đồng. Nhà đầu tư này cũng được cho là đang tham gia vào đợt chào bán cổ phần của Techcombank trị giá 900 triệu USD. Ngân hàng này chuẩn bị niêm yết cổ phiếu trên HOSE với định giá khoảng 6 tỷ USD.

Vingroup – “ông lớn” trong giới BĐS

Vingroup là một công ty kinh doanh đa ngành, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, giáo dục, y tế, giải trí, bán lẻ, nông nghiệp và sản xuất ô tô. Tính đến thời điểm hiện tại, Vingroup là công ty lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam với vốn hóa thị trường đạt gần 15 tỷ USD.

Vinhomes là công ty thành viên phụ trách mảng phát triển bất động sản nhà ở của Vingroup. Công ty có vốn điều lệ 26.377 tỷ đồng và đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết tại HoSE vào đầu tháng 4. Vinhomes với hàng loạt dự án đã và sẽ triển khai với 2 thương hiệu chính là Vincity (phân khúc nhà ở đại chúng) và Vinhomes (phân khúc nhà ở cao cấp). Vincity hiện có 8 dự án đang triển khai, còn Vinhomes có 28 dự án đã và đang triển khai, gần đây nhất có dự án Vinhomes West Point. Ước tính, Vinhomes hiện chiếm khoảng 15% thị phần căn hộ tại Việt Nam và khoảng 48% thị phần căn hộ cao cấp.

 

Vinhomes West Point Phạm Hùng

Vinhomes West Point – một dự án nhà ở cao cấp của Vingroup

GIC đầu tư vào Vinhomes 1,3 tỷ USD

Vingroup đã thu hút được 1,3 tỷ USD bằng cách bán cổ phần cho GIC Singapore. Quỹ này có dự định sẽ đầu tư tổng cộng 1,3 tỷ USD dưới hai hình thức là mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp một công cụ nợ cho Vinhomes (như khoản cho vay) để thực hiện các dự án. Credit Suisse (Singapore) Limited được xác định là đơn vị tư vấn của thương vụ này. Thoả thuận về việc mua bán cổ phần giữa Vinhomes với GIC có hiệu lực vào ngày 12/4/2018.

khu-biet-thu-vinhomes-gardenia-min

Vinhomes có thêm dòng vốn để đầu tư các dự án bất động sản

Tập đoàn không cho biết tỷ lệ cổ phần mà GIC nắm giữ tại Vinhomes. Trước đó, bản công bố thay đổi đăng ký kinh doanh vào tháng 2, Vingroup nắm giữ trực tiếp gần 70% cổ phần của Vinhomes. Hơn 30% cổ phần còn lại có thể được bán ra trong đợt IPO của công ty này trước khi niêm yết.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phong thủy Vinhomes West Point

Với việc hợp tác này giúp Vingroup càng khẳng định vị thế lớn mạnh của mình trên thị trường quốc tế. Chúng ta có thể kỳ vọng rằng, không chỉ hợp tác với Singapore mà có nhiều quốc gia khác cũng liên kết hợp tác đầu tư với Vingroup.

NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

Bình luận